Tân Tổng Bí Thư Đi Xe Máy Tới Thăm Thày Cũ Trường Cũ ?

By Hồ Tiên Sa

Tân Tổng Bí thư tới thăm thầy cũ 

      Mấy vần thơ tặng :Tân Tổng bí thư tới thăm thày?

Chẳng dùng xe xịn chẳng máy bay

Chẳng cần còi hụ xe cảnh sát

Chẳng có tiêu binh đứng ken dày!


Đến bằng xe máy rất bình thường

Khuôn mặt hiền khô thật thân thương

Thầy xưa bạn cũ vui gặp mặt

Sương trắng giăng giăng trắng sân trường...


Người bảo rằng ông đánh bóng tên

Như bao ông "kễnh" mới nắm quyền?

Mười năm về trước...hay vừa mới...?

Sao chẳng ông nào học làm gương?

           Bành Thanh Bần
          ( H/S cũ của Trường )


Cập nhật lúc 20/01/2011 09:05:39 AM (GMT+7)

- "Sáng hôm đó chúng tôi thực sự bất ngờ khi anh Trọng lại tới trường bằng xe máy" - nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nơi tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng học thuở thiếu thời kể lại ấn tượng cách đây gần 10 năm khi trường  tổ chức buổi gặp mặt cựu học sinh để tới mừng thọ thầy giáo.

Nhà giáo Đại kể thêm trong khi nhiều cán bộ cũng từng là học trò của người thầy đã 75 tuổi đề nghị đi ô tô để mời thầy về trường thì ông Trọng kiên quyết đi bộ dẫu quãng đường từ trường đến nhà riêng của thầy không gần.

Trong bài báo hơn 2.000 chữ của 4 tác giả được VTC News đăng tải ngày 19/1 những người thầy dạy cấp 3 đã nhắc lại câu chuyện thuở đi học của tân Tổng Bí thư.


Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thầy giáo: Nguyễn Duy Ninh Đoàn Thanh Vũ Huy Đông Trần Thái Bình (Ảnh: TL)

Thầy Lê Đức Giảng về trường làm giáo viên chủ nhiệm lớp 9B khi trò Trọng vừa là Bí thư Chi đoàn vừa là lớp trưởng. "Người học trò này rất giỏi quán xuyến tình hình của lớp đặc biệt các bạn trong lớp rất "nể"  vì cách nói năng và truyền đạt rất tốt" - thầy Giảng cho hay.

Thầy Đoàn Thanh nay đã 84 tuổi nguyên là hiệu trưởng của trường "còn nhớ rất rõ do nhà nghèo lại ở xa nên trò Trọng - khi đó phụ trách khối thanh niên - phải trọ học trong một ngôi chùa".


"Điều làm tôi nhớ nhất về trò chính là sự cẩn trọng trong học tập và mọi công việc. Với trò này  chúng tôi chưa một lần phải nhắc nhở trong chuyện học hành hay trong cách cư xử" thầy Thanh chia sẻ. 

Năm 1963 ngành giáo dục chỉ thị là khuyến khích học sinh không cần phải thi đại học mà ở quê nhà phục vụ quê hương hoặc đi bộ đội. Trường đã truyền đạt ý này cho HS 3 lớp 10 và không có ai đăng ký thi. Nhưng sau đó khi Bộ Giáo dục có văn bản đề nghị phải có người thi thì học trò Nguyễn Phú Trọng và một số học sinh lại đăng ký và đỗ vào khoa Ngữ văn của Trường ĐH Tổng hợp.

Ở thôn Lại Đà xã Đông Hội (Đông Anh Hà Nội) cậu học trò Nguyễn Phú Trọng cùng với Ngô Bá Dục là lứa học sinh đầu tiên của xã học hết cấp 1.

Người bạn cùng học đến hết cấp 3 cụ Dục - từng là hiệu trưởng Trường cấp 3 Cổ Loa - nhớ lại hồi học lớp 4 học trò Trọng được đánh giá là 1 trong 3 học sinh giỏi nhất lớp. Lên cấp 2 - 3 đi học xa nhà Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nổi trội về môn văn.

Sau này khi điều hành Quốc hội những ngày đầu ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã lẩy Kiều về bản thân mình

Xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh của đồng chí Tổng Bí thư:

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Tháng 1 năm 2000 ông được bầu làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Trong ảnh là hình ảnh ông phát biểu tại kỳ họp thứ 3 khóa XII Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội ngày 21/7/2000.Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Tháng 11/2001 ông là Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phụ trách công tác lý luận của Đảng. Trong ảnh là hình ảnh ngày 27/1/2001 khi ông dâng hương và dự lễ kỷ niệm 212 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Từ đầu năm 2003 ông trực tiếp chỉ đạo công tác tổng kết 20 năm đổi mới chuẩn bị và biên soạn văn kiện Đại hội X của Đảng. Trong ảnh là hình ảnh ông tới thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp Sài Đồng B ngày 8/3/2003 .

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 26 tháng 6 năm 2006 ông đảm nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam. Tại kì họp đầu tiên của Quốc hội khoá XII ông tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Hình ảnh Uỷ viên Bộ Chính trị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và cán bộ giảng viên học viên Học viện Quốc phòng sáng ngày 15/9/2009 khi Chủ tịch Quốc hội tới dự và phát biểu khai giảng năm học 2009 - 2010.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 12/11/2009 tại Hà Nội Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp ngài Phrăng-xoa Phi-ông Thủ tướng CH Pháp.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 14/11/2009 nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam( 18/11/1930 - 18/11/2009 ) Chủ tịch Quốc hội đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thôn Bồ Dương xã Hồng Phong huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong
Tại đây Chủ tịch Quốc hội cũng đến thăm các cháu lớp Mẫu giáo thôn Bồ Dương.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 8/12/2009 trong vai trò là Uỷ viên Bộ Chính trị Chủ tịch Quốc hội Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Cương lĩnh và Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI ông tới thăm và làm việc với cán bộ chiến sĩ nhân dân xã Đất Mũi huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 26/12/2009 Chủ tịch Quốc hội tới thăm Công ty cổ phần khoáng sản Tây Giang tỉnh Cao Bằng.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

12/28/2009 Chủ tịch Quốc hội có chuyến thăm Trang trại trồng cam quýt của anh Dương Văn Nguyên ở xã Quang Thuận huyện Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Còn đây là hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thái (đồng bào công giáo) chăn nuôi lợn ở xã Hùng Sơn huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên đạt hiệu quả kinh tế cao ngày 30/12/2009.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Cũng trong ngày 30/12/2009 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm nói chuyện cùng công nhân trực tiếp sản xuất tại Nhà máy cán thép Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 30/1/2010 Đồng chí Nguyễn Phú Trọng Uỷ viên Bộ Chính trị Chủ tịch Quốc hội Phó Trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban Cương lĩnh và Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đến thăm và làm việc tại xã Ea Chà Rang huyện Sơn Hoà tỉnh Phú Yên. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng với đồng bào dân tộc Êđê Chăm H" Roi xã Ea Chà Rang

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 30/1/2010 Đồng chí thăm đập tràn Nhà máy thuỷ điện sông Ba Hạ.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 11/2/2010 nhân dịp Tết nguyên đán Canh Dần 2010 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm và chúc Tết Toà Giám mục Phát Diệm tỉnh Ninh Bình. Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung tại Toà Giám mục Phát Diệm.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Ngày 17/2/2010 (mùng 4 Tết Canh Dần) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm chúc Tết Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hà Nội. Trong ảnh: Hoà thượng Thích Thanh Tứ Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Viện trưởng Học viện Phật giáo đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Tối 18/7/2010 Lễ khai mạc Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu tại Đại hội. Trong Ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung với các đại biểu thiếu nhi dự Lễ khai mạc Đại hội.

Nhung hinh anh kho quen cua tan TBT Nguyen Phu Trong

Tối 24/9/2010 tại Hà Nội Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chiêu đãi chào mừng thành công Đại hội đồng lần thứ 31 Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA - 31).

Hà Thành (Tổng hợp)

More...

Không Bầu Cán Bộ Giầu Nhanh - Nghe Như Chuyện Ở Cung Trăng ...Ôi Trời!

By Hồ Tiên Sa

Không bầu vào Trung ương những cán bộ "giàu

nhanh" Cập nhật lúc 14/01/2011 11:00:00 AM

(GMT+7)                 Lời Bình Vui :

 "Không bầu cán bộ giầu nhanh..."

 Như lời Ông Chiến...

                    Nếu thành...

                             Cực may!


Cung trăng rơi xuống dưới này:

Anh Cuội nhanh nhảu giơ tay... xin vào !

Chị Hằng vươn cổ cao cao :

- Anh ơi ! 

         Đăng kí chỗ nào
   
                               hả anh ?

Chú Bờm 

          Cúc áo mở phanh

Quạt mo phe phẩy :

      - Đây! 

           - Nhanh ! 

                    - Nhanh nào...


                     B.T.B
- "Tôi đề nghị Đại hội trong lựa chọn các ủy viên Trung ương kỳ này ngoài tiêu chuẩn chung cần coi trọng tiêu chuẩn: không tham nhũng lãng phí và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng lãng phí. Cần nhìn thẳng vào sự thật những biểu hiện "giàu nhanh" "lên chức nhanh" - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TƯ Vũ Tiến Chiến.

Mong Đại hội bầu ra Ban chấp hành đoàn kết
"Tạo điều kiện triển khai chất vấn trong Đảng"
Tiếp tục mô hình hiện tại là dành rủi ro cho tương lai
"Mất dân là mất Đảng mất chế độ"

Cần làm rõ hiện tượng "giàu nhanh lên chức nhanh"


Tham gia thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống tham nhũng tham luận của ông Vũ Tiến Chiến đã gây được sự chú ý của hội trường sáng nay (14/1).

Ông Chiến cho biết công tác phòng chống tham nhũng được tập trung chỉ đạo có chuyển biến tích cực trên cả nhận thức và hành động trong phòng ngừa và xử lý hành vi tham nhũng. Trên một số lĩnh vực tham nhũng đã được kiềm chế. So với nhiều năm trước đây quyết tâm và hiệu quả công tác PCTN đã có bước tiến triển tạo tiền đề thúc đẩy cho các năm tiếp theo.

 

Ông Vũ Tiến Chiến: Cần sớm ban hành quyết định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn. Ảnh: TTXVN
Trong gần 5 năm (2006 - 2010) đã khởi tố 1.613 vụ án tham nhũng với 3.284 bị can; 8 vụ án trọng điểm được chỉ đạo xử lý nghiêm bảo đảm các quy định của pháp luật; nhiều vụ việc vụ án tham nhũng nghiêm trọng mới được phát hiện xử lý...Từ năm 2007 đến nay Tổ chức minh bạch quốc tế xếp hạng Việt Nam năm sau tốt hơn năm trước: năm 2007 đứng thứ 123/179; 2008 thứ 121/180; 2009 thứ 120/180 và năm 2010 thứ 116/178 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên ông Chiến thừa nhận: giữa quyết tâm chính trị với hành động thực tiễn chống tham nhũng còn có khoảng cách đáng kể. Số vụ án được phát hiện và xử lý còn thấp chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra. Tình trạng sa sút phẩm chất nhũng nhiễu gây phiền hà của một bộ phận cán bộ công chức trong thi hành công vụ chậm được khắc phục; hiện tượng "chạy chức" "chạy quyền" "chạy tội" "giàu nhanh" "lên chức nhanh" chưa được quan tâm chỉ đạo làm rõ.

Sự yếu kém trong quản lý điều hành dẫn đến các sai phạm gây thất thoát lớn tiền tài sản của Nhà nước trong một số doanh nghiệp trong đó có yếu tố vụ lợi; đã xuất hiện dấu hiệu sự liên kết móc nối giữa chủ doanh nghiệp với một số người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Đảng và Nhà nước để tiêu cực tham nhũng.

Coi trọng tiêu chí kiên quyết chống tham nhũng khi chọn ủy viên TƯ

Ông Chiến kiến nghị trong tình hình tham nhũng đang diễn ra nghiêm trọng phức tạp là một trong các vấn đề quan tâm bức xúc hàng đầu của toàn xã hội Đoàn chủ tịch Đại hội bố trí thời gian để nhiều đại biểu phát biểu trao đổi về công tác phòng chống tham nhũng tại hội trường.

"Tôi đề nghị Đại hội trong lựa chọn các ủy viên Trung ương kỳ này ngoài tiêu chuẩn chung cần coi trọng tiêu chuẩn: không tham nhũng lãng phí và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng lãng phí. Cần nhìn thẳng vào sự thật những biểu hiện "giàu nhanh" "lên chức nhanh" ông Chiến yêu cầu.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo TƯ Phòng chống tham nhũng cho rằng: nếu giàu nhanh do làm giàu chính đáng lên chức nhanh do tài năng là rất đáng trân trọng học tập; nhưng những biểu hiện giàu nhanh là do tiêu cực tham nhũng lên chức nhanh là do dùng tiền để "chạy chức" "chạy quyền" thì phải làm rõ lên án và nghiêm trị.

"Không thể nói là kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng lãng phí khi ngay trong cơ quan tổ chức đơn vị địa phương của mình không triển khai nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và không kiên quyết phát hiện xử lý các vụ việc vụ án tham nhũng " ông Chiến nói thêm.

Xem xét việc công khai kết quả kê khai tài sản của một số chức danh chủ chốt

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng cho rằng trong nhiệm kỳ tới cần thực hiện nhiều giải pháp trong đó có việc đẩy mạnh cải cách hành chính và hoàn thiện các quy định nhằm khắc phục những sơ hở thiếu sót trong quản lý tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng: quản lý sử dụng đất đai tài nguyên khoáng sản xây dựng cơ bản quản lý thu chi ngân sách quản lý tài sản công cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước công tác tổ chức cán bộ...

Cải cách cơ bản chế độ tiền lương phụ cấp bảo đảm đời sống cho cán bộ công chức; thực hiện chính sách tiền lương hợp lý trong một số lĩnh vực đặc thù; nghiên cứu quy định việc cán bộ công chức cơ bản thanh toán tiền qua tài khoản thay thế hình thức thanh toán bằng tiền mặt như hiện nay.

"Công chức phải giải trình nguồn gốc tài sản khi có yêu cầu và biện pháp xử lý những hành vi làm giàu bất chính. Có chính sách khoan hồng mạnh mẽ hơn nữa đối với những trường hợp đưa hối lộ nhưng tự giác khai báo trước khi bị phát hiện. Hoàn thiện quy định xử lý tài sản tham nhũng" ông Chiến nêu quan điểm.

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng cũng cho rằng cần nghiên cứu quy định về việc công khai kết quả kê khai tài sản của một số chức danh chủ chốt trong diện phải kê khai tài sản thu nhập. Sớm ban hành quyết định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn; Luật về quyền được thông tin của người dân.

Thảo Lam - Hạ Anh

More...

Nhân Vật Của Năm 2010-Lời bình

By Hồ Tiên Sa

Chủ nhật ngày 02 / 1  /2011

THÊM MỘT "NHÂN VẬT CỦA NĂM"

dung_1


 Tiểu sử

Nguyễn Tấn Dũng có quê quán tại Thành phố Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau. Là con thứ hai trong gia đình Nguyễn Tấn Dũng còn được gọi với cái tên Ba Dũng. Vào đúng ngày sinh nhật thứ 12 của mình (17 tháng 11 năm 1961) thiếu niên Nguyễn Tấn Dũng tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam làm công tác văn thư liên lạc cứu thương y tá y sĩ. Nguyễn Tấn Dũng sau đó lần lượt giữ các chức vụ: Tiểu đội bậc trưởng (tương đương Trung sĩ) Trung đội bậc trưởng (Chuẩn úy) Đại đội bậc phó (Thiếu úy) Đại đội bậc trưởng (Trung úy) - Đội trưởng Đội phẫu thuật Đại đội trưởng và Chính trị viên trưởng Đại đội Quân y thuộc Tỉnh đội Rạch Giá. Nguyễn Tấn Dũng gia nhập Đảng Lao động Việt Nam vào năm 17 tuổi (ngày 10 tháng 6 năm 1967) (chính thức ngày 10 tháng 3 năm 1968). Cuối năm 1969 nhờ người bạn chiến đấu Phan Trung Kiên ông thoát chết trong một trận càn quét ở Cà Mau-Kiên Giang.[3]

Nguyễn Tấn Dũng lúc đó đang là cấp bậc trung úy đã chọn ở lại phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau năm 1975 ông lần lượt giữ các chức vụ Thượng úy Chính trị viên trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 207; Đại úy Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 152; Thiếu tá Trưởng ban cán bộ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang.

Từ tháng 10 năm 1981 trở đi ông phục viên và tham gia công tác chính trị sinh hoạt của Đảng Cộng sản Việt Nam tại địa phương lần lượt giữ các chức vụ: Tỉnh ủy viên Kiên Giang Phó Ban Tổ chức cán bộ Tỉnh ủy; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang Bí thư Huyện ủy Hà Tiên; Phó Bí thư Thường trực rồi Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân; Bí thư Đảng ủy quân sự tỉnh Kiên Giang; Ủy viên Đảng ủy Quân khu 9; Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Từ tháng 1 năm 1995 ông tham gia công tác trong trung ương với các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Nội vụ (1/1995 - 5/1996) Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương. Được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng tại các kỳ Đại hội Đảng CSVN thứ VI (năm 1986) và thứ VII (năm 1991). Được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Ban Chấp hành Trung ương và được Bộ Chính trị phân công làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ VIII và là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Phụ trách vấn đề tài chính của Đảng CSVN (từ tháng 6/1996 đến tháng 8/1997).

Từ tháng 9 năm 1997 ông được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá X và được đề cử và sau đó được Quốc hội thông qua giữ chức Phó Thủ tướng; sau đó Thủ tướng Phan Văn Khải cử giữ chức vụ Phó Thủ tướng Thường trực và Chủ tịch Hội đồng Tài chính - Tiền tệ của Chính phủ. Tháng 5 năm 1998 Quốc hội thông qua cử ông kiêm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Chức vụ này ông giữ đến tháng 12 năm 1999 thì bàn giao lại cho ông Lê Đức Thúy.

Tháng 8 năm 2002 ông tiếp tục được đề cử giữ chức vụ Phó Thủ tướng và được Quốc hội khoá XI thông qua.

Ngày 16 tháng 5 năm 2006 Thủ tướng Phan Văn Khải đề cử Nguyễn Tấn Dũng làm người kế nhiệm mình trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XI. Ngày 27 tháng 6 năm 2006 Nguyễn Tấn Dũng được Quốc hội bầu làm tân Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 25 tháng 7 năm 2007 Quốc hội khóa XII tiếp tục bầu ông Nguyễn Tấn Dũng giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ với tỷ lệ 96 96% phiếu đồng ý hợp lệ trên tổng số đại biểu.[4]

Đối với lịch sử Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là vị Thủ tướng với nhiều điểm duy nhất: Ông là Thủ tướng trẻ nhất của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Thủ tướng Việt Nam đầu tiên hội kiến Giáo hoàng. Thủ tướng đầu tiên hứa sẽ từ chức nếu không chống được tham nhũng. Ông cũng là vị thủ tướng đầu tiên của Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bị khởi kiện chính thức vì tội vi hiến.[5] Ngày 11 tháng 6 năm 2009 ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn kiện thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc ký quyết định khai thác quặng bauxit ở Tây nguyên Việt Nam khi cho rằng ông Dũng đã vi phạm pháp luật Việt Nam khi ra quyết định về dự án trong đó có luật bảo vệ môi trường luật bảo vệ di sản văn hóa.[6] Tuy nhiên Tòa án Nhân dân Hà Nội đã bác đơn kiện này.[7]

[sửa] Hoạt động và chính sách

Nguyễn Tấn Dũng có những thành công về mặt đối ngoại. Năm tháng sau khi nhậm chức ông để lại dấu ấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình với thành công của hội nghị APEC (tháng 11/2006). Tháng 5/2007 tạp chí World Business bình chọn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong 20 nhân vật cải cách của châu Á.[8]

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng của Nguyễn Tấn Dũng Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sau đó là thành viên luân phiên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (nhiệm kỳ 2008/2009).

Ngày 29 tháng 4 năm 2009 ông ban hành công văn 650/TTg-KTN chỉ đạo các bộ ban ngành phối hợp triển khai dự án bauxite tại Tây Nguyên.

Trong cuộc Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 khi lạm phát cả năm của Việt Nam lên cao nhất khu vực (25%) [9][10] chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thông qua gói kích cầu trị giá tổng cộng 8 tỷ đô la (tương đượng 143.000 tỷ đồng). Về gói kích cầu này ông Nguyễn Trần Bạt cho rằng dòng tiền chảy không đến các mục đích như được thông báo không có khu vực kinh tế nào ở Việt Nam tỏ ra khởi sắc sau gói kích cầu ngoài thị trường chứng khoán và nâng mức thâm hụt ngân sách lên đến 8% so với 5% của năm 2008.[11] Tuy nhiên theo Ngân hàng Phát triển châu Á nhận định thì gói kích cầu của Chính phủ đã có tác dụng tốt[12] và kinh tế Việt Nam quý IV năm 2009 được đánh giá là hồi phục và tăng tốc.[13]

Tuy nhiên sang năm 2010 gói kích cầu đã bộc lộ nhược điểm: bội chi ngân sách đến mức báo động dự trữ ngoại hối quá thấp bất ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này dẫn tới lạm phát tăng cao các chính sách thắt chặt tiền tệ ngay sau đó gây khó khăn kinh tế. IMFWB phải đề nghị Việt Nam thay đổi chính sách kinh tế vĩ mô.[14]

[sửa] Sự kiện

Trong nhiệm kỳ của ông có những sự kiện như:

[sửa] Chính sách

 • "Tăng cường lãnh đạo quản lý báo chí: kiên quyết không để tư nhân hóa báo chí dưới mọi hình thức; không để bất cứ tổ chức cá nhân nào lợi dụng chi phối báo chí phục vụ lợi ích riêng" (Chỉ thị 37).[16]
 • Từng bước tiến dần đến chính phủ điện tử và công khai hóa các hoạt động của chính phủ.

[sửa] Các câu nói

 • "Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng tôi xin từ chức ngay." (Lễ nhậm chức Thủ Tướng)
 • "Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào. Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng."[17]. Vì nội dung câu nói này bị nhiều người hiểu nhầm nên trong phần trả lời chất vấn đại biểu tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Bạch Mai tại Quốc hội vào ngày 24 tháng 11 năm 2010 ông Nguyễn Tấn Dũng đã giải thích như sau: "Tôi trình bày chất vấn tại kỳ họp sáu là như vậy nhưng có lẽ diễn đạt chưa đầy đủ. Khi phát hiện sai phạm thì lãnh đạo phải có kiểm tra. Không có kiểm tra không có quản lý. Mà khi phát hiện sai phạm thì phải xử lý. Nhưng không thể xử lý theo ý muốn cá nhân được mà phải theo quy định của pháp luật của Đảng có lý có tình và đúng bản chất sự việc."; "Xin trình bày là không thể với một vụ việc mà mới nghe một thông tin mà Thủ tướng đã ra quyết định kỷ luật được. Luật không cho phép làm như thế."[18]
 • "Phát huy quyền làm chủ của nhân dân thực hành dân chủ rộng rãi nhất là dân chủ trực tiếp xây dựng xã hội đồng thuận cởi mở."
 • "Tăng trưởng kinh tế phải gắn chặt với bảo vệ và cải thiện môi trường."
 • "Là người đứng đầu tôi xin nhận trách nhiệm về Vinashin!"[18] 

 • Thêm một người thứ 2 được bình chọn là"nhân vật của năm".
 • Hôm qua 1-1-2011 cả 2 trang vietnamnet.vnvnexpress.net đều bình chọn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là "nhân vật của năm 2010".


  

 chat-van-TT1A
     Trước đó ngày 19-12-2010 "nhân vật của năm 2010" được truongduynhat.vntruongduynhat.org bình chọn là Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.  
 

GS.TS NGUYỄN MINH THUYẾT

I. SƠ LƯỢC Lí LỊCH

 • Năm sinh: 1948
 • Nơi sinh: Thái Nguyên
 • Học vị: Tiến sĩ
 • Chức danh: Giáo sư Giảng viên cao cấp
 • Đơn vị công tác: Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
 • Thời gian công tác tại trường: từ 1990 đến 2003

II. CÁC CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Các bài báo khoa học:

 1. Góp thêm ý kiến về việc cải tiến chữ Tày - Nùng (viết chung). Tạp chí Ngôn ngữ số 2-1971.
 2. Mấy gợi ý về việc phân tích lỗi và sửa lỗi ngữ pháp cho học sinh. Tạp chí Ngôn ngữ số 3-1974.
 3. Câu không chủ ngữ với tân ngữ đứng đầu. Tạp chí Ngôn ngữ số 1-1981.
 4. Về một kiểu câu có chủ ngữ đứng sau vị ngữ. Ngôn ngữ số 3-1983.
 5. Mấy ý kiến về chủ ngữ trong tiếng Việt. Những vấn đề ngữ văn trong nhà trường. Bắc Thái: Đại học Sư phạm Việt Bắc 1983.
 6. Những nhân tố song ngữ ảnh hưởng đến năng lực sử dụng tiếng Việt của học sinh dân tộc ít người. Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục số 8-1984.
 7. Nghĩ về một cách gọi tắt. Tổ quốc số 11-1985.
 8. Vài nhận xét về các tổ hợp có + N và những câu chứa chúng. Tạp chí Ngôn ngữ số 1-1986.
 9. Thảo luận về vấn đề xác định hư từ trong tiếng Việt. Ngôn ngữ số 1-1986.
 10. Vai trò của các từ bị được trong câu bị động tiếng Việt. Những vấn đề ngôn ngữ học về các ngôn ngữ phương Đông Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam 1986.
 11. Vài nhận xét về đại từ xưng hô. Tiếng Việt số 1-1988.
 12. Cách xác định thành phần câu tiếng Việt. Tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á Nxb Khoa học Xã hội 1988.
 13. Về dạy tiếng Việt ở trường phổ thông. Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục số 12-1988.
 14. Câu chuyện xưng hô. Báo Văn hoá Nghệ thuật số 13 - 1988.
 15. Động tính từ và cụm chủ - vị làm chủ ngữ. Tạp chí Ngôn ngữ số 3-1989.
 16. Ngôn ngữ học hướng vào nhà trường. Ngôn ngữ số 4-1989.
 17. Vưdelenie chlenov predlojenia vo vietnamskom jazưke (Phân định thành phần câu trong tiếng Việt). - Novoe v izuchenii vietnamskogo jazưka i drugikh jazưkov Jugo-Vostochnoj Azii (Cái mới trong nghiên cứu tiếng Việt và các ngôn ngữ khác ở Đông Nam Á). - Moskva: Nauka 1991.
 18. Về khái niệm nòng cốt câu (viết chung). Ngôn ngữ số 4-1991.
 19. On the problem of speech skill development teaching vietnamese at schools (Về vấn đề dạy phát triển kĩ năng lời nói tiếng Việt trong nhà trường). - Language education: interaction and development (Giáo dục ngôn ngữ: hợp tác và phát triển). - Ho Chi Minh City 1991.
 20. Mấy vấn đề quan điểm trong bộ sách Tiếng Việt cấp I. Nghiên cứu Giáo dục số 10-1992.
 21. Câu có ý nghĩa bị động trong tiếng Lào. Thông báo khoa học của các trường đại học Chuyên đề ngôn ngữ - văn học số 4-1992.
 22. Từ buồn cười đến nghiêm túc. Ngôn ngữ và Đời sống Hội Ngôn ngữ học Việt Nam 1992.
 23. Thử giải đáp hai vấn đề cơ bản về thành phần câu. Những vấn đề ngữ pháp tiếng Việt hiện đại Nxb Khoa học Xã hội 1994.
 24. Các tiền phó từ chỉ thời - thể trong tiếng Việt. Tạp chí Ngôn ngữ số 2/1995.
 25. Mấy nhận xét về từ xưng hô trong tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc (viết chung). Tương đồng văn hoá Việt Nam - Hàn Quốc Văn hoá Thông tin 1996.
 26. Kiến thức và kĩ năng trong chương trình tiếng Việt tiểu học. Sách giáo khoa Tiếng Việt bậc tiểu học hiện hành và chương trình Tiếng Việt bậc tiểu học sau năm 2000 Nxb Giáo dục 1997.
 27. Vấn đề quan hệ giữa Tập làm văn và Tiếng Việt ở trường trung học cơ sở. Về sách giáo khoa Tiếng Việt Tập làm văn trung học cơ sở. Nxb Giáo dục 1997.
 28. Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước (viết chung). Khoa học xã hội và nhân văn với sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước Nxb Chính trị Quốc gia 2000.
 29. Enquête préliminaire sur l usage des ressources humaines formées par l Université de Hanoi de 1956 à 1998 / Khảo sát nguốn nhân lực do Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội đào tạo từ năm 1956 đến 1998. Relation entre les secteurs public et privé dans l economie de marché. Rôle de la formation / Quan hệ giữa khu vực nhà nước với khu vực tư nhân trong nền kinh tế thị trường. Vai trò của đào tạo (viết chung). Toulouse: L Université de Toulouse 1 2000.
 30. Mấy quan điểm cơ bản trong việc biên soạn sách giáo khoa Tiếng Việt (thử nghiệm) bậc tiểu học và trung học cơ sở. Các vấn đề sách giáo dục Nxb Giáo dục 2001.
 31. Quan điểm biên soạn và cấu trúc của sách Tiếng Việt 2. Tạp chí Giáo dục Chuyên đề quý II 2003
 32. Dạy Chính tả trong sách Tiếng Việt 2. Tạp chí Giáo dục số 73 - Số chuyên đề quý IV 2003.

Các giáo trình chuyên khảo sách tham khảo:

 1. Dẫn luận ngôn ngữ học (viết chung). Nxb Giáo dục 1994; in lần thứ 11 2006.
 2. Parlons vietnamien [Hãy nói tiếng Việt]. Québec: Université Laval 1995.
 3. Cours intensif de vietnamien [Tiếng Việt cấp tốc] Nxb Giáo dục 1995.
 4. Tiếng Việt thực hành [A] (viết chung). Nxb Giáo dục 1997.
 5. Tiếng Việt thực hành [B] (viết chung). Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội 1996.
 6. Thành phần câu tiếng Việt (viết chung). Nxb Đại học Quốc gia Hà Nội 1998; in lần thứ 2 có bổ sung sửa chữa: Nxb Giáo dục 2006.
 7. Quan hệ giữa khu vực nhà nước với khu vực tư nhân trong nền kinh tế thị trường. Vai trò của đào tạo. Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam (Viết chung - Sách song ngữ). Toulouse: Université de Toulouse 1 2000.
 8. Sổ tay tiếng Việt cấp I (viết chung). Nxb Giáo dục 1990.
 9. Làm văn 12 (viết chung). Nxb Giáo dục 1992.
 10. Làm văn 12 (sách giáo viên) (viết chung). Nxb Giáo dục 1992.
 11. Tiếng Việt và học tính (sách xoá mù chữ cho vùng dân tộc ít người) tập III (viết chung). Nxb Giáo dục 1993.
 12. Sổ tay ngữ pháp tiếng Việt tiểu học (viết chung). Nxb Giáo dục 2000.
 13. Tiếng Việt 2 (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2003.
 14. Tiếng Việt 2 (sách giáo viên) (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2003.
 15. Tiếng Việt 3 (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2004.
 16. Tiếng Việt 3 (sách giáo viên) (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2004.
 17. Tiếng Việt 4 (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2005.
 18. Tiếng Việt 4. (sách giáo viên) (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2005.
 19. Tiếng Việt 5 (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2006.
 20. Tiếng Việt 5. (sách giáo viên) (hai tập) (chủ biên). Nxb Giáo dục 2006.
 21. Hỏi đáp về dạy học Tiếng Việt 2 (chủ biên). Nxb Giáo dục 2003.
 22. Hỏi đáp về dạy học Tiếng Việt 3 (chủ biên). Nxb Giáo dục 2004.
 23. Hỏi đáp về dạy học Tiếng Việt 4 (chủ biên). Nxb Giáo dục 2005.
 24. Ngữ văn 6 (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2002.
 25. Ngữ văn 6. (sách giáo viên) (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2002.
 26. Ngữ văn 6. (sách bài tập) (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2002.
 27. Ngữ văn 7 (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2003.
 28. Ngữ văn 7. (sách giáo viên). (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2003.
 29. Ngữ văn 7. (sách bài tập) (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2003.
 30. Ngữ văn 8 (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2004.
 31. Ngữ văn 8 (sách giáo viên). (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2004.
 32. Ngữ văn 8. (sách bài tập). (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2004.
 33. Ngữ văn 9 (hai tập) (đồng chủ biên). Nxb Giáo dục 2005.
 34. Ngữ văn 9. (sách giáo viên) (đồng chủ biên). Hai tập. Nxb Giáo dục 2005.

More...

Top Ten Phát Biểu Ấn Tượng Năm 2010/ Bình "Loạn" Ảnh!

By Hồ Tiên Sa

15-12-2010

 

TOP TEN PHÁT BIỂU ẤN TƯỢNG 2010

TOP TEN PHÁT BIỂU ẤN TƯỢNG 2010
Nguồn: Trương Duy Nhất-Blog
Nguồn: Trương Duy Nhất-Blog

1. "Nghiêm ở đây không có nghĩa sai là "chặt chém" ngay như nguyen sinh hungvậy thì hết người không có người để làm... cứ dẹp đi thì bầu không kịp!"- Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

1-Lời bình:

Hoan hô Bác Nguyễn Sinh Hùng
Bác đang hùng biện xin đừng cắt ngang!
Tham nhũng ở nước Việt Nam
Thế giới xếp"Năm bờ oan"...nhất rồi!

Rừng vàng biển bạc ta ơi!
Tiền nhân ơi! Máu xương phơi mấy lần? 
Giờ đây sông núi "vơi" dần
Bởi họ ít chữ ngu đần lại tham :
Đại tập đoàn mọc tràn lan  
Thả sức vơ vét...tiếng than dậy trời!

Tham ăn ! "Diều" ních chặt rồi!
Nhũng dân ! Nhũng đến cả...Trời phải van!
"Chặt chém" thì chém cả đàn
Lấy ai gánh vác giang san Lạc Hồng ?

Thôi đành lỗi với Tổ tông 
Để cho họ được "lông nhông"hết đời!
Bao giờ tắc họng thì thôi
Dân ta lại trở về thời hồng hoang...
Lại về với Hoa Quả Sơn
Với Tôn Hành Giả sớm hôm bạn bầu...

Ngày 1/1/2011
Bành Thanh Bần

2. "Làm người có khó không các cháu? Có khó không? Thế tóm lại có làm được không?"- Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hỏi các cháu học sinh trong ngày khai trường.


nd manh 2- Lời Bình:

Làm Người :Khó lắm!

         

- "Học làm Người có khó không"?

Bác Mạnh hỏi đúng là...Nông Văn Dền !?

Tất nhiên là khó cho nên

Thầy Cô cứ phải dạy thêm ...ngoài giờ!

Phát động noi gương Bác Hồ

Nhiều cán bộ có noi "mô" đâu nào?

Cậy quyền áp bức đồng bào

Muốn kêu :"mở "miệng xem nào ? đừng mơ!

Tiền dân -thả sức vét vơ

Khiến bao nhiêu hộ xác xơ vì nghèo!

Bờ xôi ruộng mật cứ "teo"

Vì lắm cái dự án "treo" to đùng!

Dân miền núi chẳng còn rừng

Chốt biên ải bỗng tự dưng:biến rồi!

Trường sa "bạn"ngạo nghễ ...cười!

Bùn đỏ tràn đến chân rồi ...còn ham!

Đường tầu cao tốc Bắc Nam

-"Không thể không làm"... vì bộn tiền đô!

"Sông sâu còn có người dò

Lòng người nham hiểm ai đo được nào"?

Học làm "Người"khó biết bao!

Học làm "Ngợm" chẳng chữ nào :thành ngay!

Bác Mạnh hỏi thật là hay.

"Đối tượng" câu này ?

Đâu phải học sinh!


Ngày 16/12/2010

       B.T.B

3. "Thánh Gióng công lao là như thế tài năng là như thế nhưng mà không màng chức vụ danh lợi không đòi hỏi ai cảm ơn cả không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả đánh giặc xong là thanh thản về trời để sống một cuộc đời vui thú điền viên một cuộc đời thanh thản" - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

nguyen minh triet

 

3-Lời Bình :
 

Ông ơi! ông lẩn thẩn rồi!

Nếu ở trên trời có thú điền viên:

Bao nhiêu cán bộ cấp trên

Họ đã nhanh chóng "tếch" lên tám đời!

"Đào tiên" hạ giới ...chán rồi!

"Đào tiên" trên giời... mới thoả máu...Tô !

Đất đai rộng lớn vô bờ

Chia nhau cát cứ tha hồ bán mua...

Chỗ nào phát tiết cơ đồ

Nhà thờ dòng họ phải " vơ"  ngay vào !

Xây cho chán vạn tầng cao

Rộng mênh mông rộng - khác nào Phú Sơn!

Táng Tiên tổ táng cháu con

Đông đàn dài lũ để còn nối ngôi...

Nghe đồn trên đó ông ơi!
Làm gì có tuổi :Nên "ngồi"... thiên thu...
Trị vì như những ông  Vua
Về hưu?
Là chuyện xưa như Đất rồi!

             Ngày 27/12/2010
                     B.T.B
 

5. "Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc"- Ông nghị Trần Tiến Cảnh.

tran tien canh
 

                                           5 -  Lời Bình :

                              Đường sắt cao tốc không làm
                          Người ta lại bảo Việt Nam ngu đần
                             Nông dân cày cấy cần phân
                         Phân "bắc" cực tốt - Nông dân ưa dùng
                             Khách thiếu -Ta chở thêm thùng...
                        Rải khắp Nam -Bắc ruộng đồng tốt tươi!
                              Mùa gặt  ta chở rơm phơi
                          Thiếu tầu .Ta gọi :Nhật ơi ;Tới liền..
 
                                 Lại đầu tư lại vay tiền! 

                        Cháu con lại  ngửa mặt lên kêu trời:
                              - Đừng tốc váy nữa ...giời ơi !
                         Kẻo đưa Đại Việt về thời hồng hoang!

                                                 B.T.B


7. "Chúng tôi không có trách nhiệm gì mà phải chịu trách nhiệm"- Bộ trường KH & ĐT Võ Hồng Phúc trả lời chất vấn về trách nhiệm trong vụ việc Vinashin.

vo hong phuc

 

 

 

7- Lời bình:

Trách gì?

Tôi chỉ trách nhiệm đầu vào!
Nội tệ ngoại tệ ào ào như sôi
Đất rừng đồi núi biển khơi:
Chỗ nào mầu mỡ tôi "lôi họ vào!
"Tầm thấp" cho chí "Tầm cao"
Tiền cứ "bơm" vào...tầm nảo cũng... chơi!
Nếu họ có "Lại quả" tôi?
Là tôI?
Quý vị có "xơi" không nào?

Bây giờ làm xảo làm sao...
Lại  lôi tôi vào để cột cổ tôi?
Còn khuya nhé ! Quý vị ơi!
Ăn ốc-Vỏ lại mình tôi đổ à?

              B.T.B


8. "Tôi tin rằng Thủ tướng không quên lời dạy đó của Bác Hồ... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể là một trong những người nắm bắt được xu hướng phát triển thời đại và đáp ứng được yêu cầu của nhân dân đất nước"- Giáo sư Vũ Khiêu.

vu khieu

 8-Lời bình:

"Lời nói không mất tiền mua

 Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

 Chỉ nghe Cụ "phán" một câu 

 Bao nhiêu tóc bạc trên đầu lại xanh

Mai đây đại sự ...đại thành

Rước Cụ lên tận trời xanh ...dưỡng gìa!

                      B.T.B9. "Về mặt lý thuyết là an toàn"- Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên trấn an dư luận về độ an toàn của hồ chứa bùn bauxite Tây Nguyên.

pham khoi nguyen

 

 

9-Lời bình :

Chầy cối bùn đỏ "ướt khô"?

Thấy nguy cơ - Phải dừng thôi !
Vận mệnh đất nước - Coi trời bằng vung ?

- Bau xít : "Không tùy tiện dừng.."
Cãi chày cãi cối hứng tung kịp thời!

Nhân mạng tám sáu triệu người
Trách nhiệm ông Nghị để rơi chốn nào?

Lại thêm ông Nảo ông Nao...
Chứng minh rằng :-"Ướt" dễ "Vào" hơn "Khô" !

Dự án vi mô vĩ mô ?
Lại đem so với cái "đồ"... chị em ?

           B.T.B
10. "Tôi hứa chấm dứt ghép nhiều bệnh nhân một giường chỉ là câu chuyện truyền miệng tầm phào thôi"- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu.nguyen quoc trieu


10-Lời bình:

Hứa rồi đấy nha!

"Nói lời phải giữ lấy lời
Đừng như con bướm đậu rồi " lại..."Thăng"!
 Một giường bệnh -bốn người nằm
Nóng bốn mươi độ-khổ không hả giời?
Kêu giời ? Giời ở trên... trời!
Kêu mãi chỉ khản họng thôi...ích gì?
Giá thuốc cưỡi Xích thố...phi!
Bác Triệu cũng chỉ cười khì...nắm đuôi!
Bão lũ tràn ngập nơi nơi
Cõng bao nhiêu bệnh giời ơi...đổ vào!
Cần thuốc -thuốc  ở nơi nao?
Thuốc "sợ" lũ chẳng dám vào miền trung?
Hay còn "núp chỗ kín bưng ?
Chờ giá chót vót mới tung thuốc vào?
Khiến dân tình khổ xiết bao
Bệnh tật chờ thuốc lệ trào rưng rưng...

Hôm nay bác hứa "tưng bừng"
Nhất định thực hiện-dân đừng ...mua vôi...

                      B.T.B

    
Được đăng bởi Nguyễn Xuân Diện vào lúc 12:05 Nhãn: 3. "Thánh Gióng công

More...

Đội Tuyển Việt Nam Sẽ Thắng 2-0!

By Hồ Tiên Sa

Việt Nam Nhất Định Thắng!

CĐV Việt Nam sẽ "thắp lửa" sân Bukit Jalil

*
*
*

More...

Bình "Loạn" Ảnh T.T Bút :Bị Ném Giầy Cách Nay Tròn 2 Năm .

By Hồ Tiên SaPhóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « vào lúc: 17-12-2008 22:42:21 »

Bạn nghĩ sao về vụ này? Phóng viên Iraq ném giày vào Bush.


Một thương gia Ảrập Xêút đề nghị trả 10 triệu USD để mua lại một chiếc giày đã bay về phía Tổng thống Mỹ Bush trong cuộc họp báo ở Baghdad.

Trang web eBay thì đưa một chiếc giày lên đấu giá và hứa sẽ dành số tiền này tặng cho Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Tổ chức do con gái thủ lĩnh ở Libya Muammar Gaddafi đứng đầu lại bày tỏ sự ngưỡng mộ với phóng viên ném giày Muntadar al-Zaidi bằng việc trao cho anh này huy chương.
Trên mạng đoạn video về vụ tấn công đạt kỷ lục người xem với khoảng 100.000 lượt truy cập mỗi giờ. "Chỉ một ngày sau vụ tấn công có tới 650 đoạn video quay cảnh này thu hút được tới 5 4 triệu lượt xem và 48.000 lời nhận xét" hãng NewTeeVee ghi lại.
Các hãng trò chơi cũng nhanh chóng chớp thời cơ ra các mẫu game mới nhờ sự kiện hôm 14/12 ở Baghdad. Trong một trò người chơi vào vai Tổng thống Bush và giành điểm bằng việc tránh những chiếc giày lao tới. Trong một trang khác người chơi ghi điểm bằng việc ném giày vào ông.
Phóng viên Zaidi gây ra cơn sốt trên toàn thế giới khi đứng phắt dậy trong cuộc họp báo ở Baghdad hôm 14/12. Anh này ném liên tiếp hai chiếc giày về phía tổng thống Mỹ và cho đó là "nụ hôn tạm biệt của dân Iraq" dành cho ông. Ném giày vào người khác là một hành vi sỉ nhục trong văn hóa Ảrập.
Phóng viên này đã ra tòa hôm qua và thừa nhận hành vi ném giày. Nếu bị kết tội có ý định ám sát Bush anh này có thể sẽ bị giam tới 15 năm.
Phóng viên ném giày ghét cả Mỹ lẫn Iran

Tổng thống Mỹ George Bush suýt bị giày đập trúng mặt sau khi một phóng viên Iraq ném về phía ông trong cuộc họp báo tại Baghdad.

Sự việc diễn ra khi tổng thống và Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm từ biệt của ông chủ Nhà Trắng hôm qua. Phóng viên của kênh truyền hình al-Baghdadiya Muntadar al-Zaidi đứng phắt dậy hét lớn "Đây là nụ hôn vĩnh biệt của dân Iraq tới ông" và ném giày về phía ông. Tổng thống Mỹ tránh được chiếc giày này.
Sau đó Zaidi ném tiếp chiếc thứ hai: "Còn chiếc này dành cho các bà góa trẻ mồ côi và những người đã chết ở Iraq". Chiếc này bị trượt mục tiêu. Ném giày được coi là hình thức sỉ nhục trong văn hóa Ảrập.


Fityan Mohammed đại diện của kênh al-Baghdadiya không hiểu tại sao Zaidi lại có hành vi như vậy. Trước đó có nhiều báo cáo cho thấy phóng viên này từng bị chiến binh Iraq bắt cóc và đánh đập. "Tôi cố liên lạc với anh ấy nhưng không được" Mohammed nói. "Anh ấy đã tắt máy".
Trước đó Bush và Thủ tướng al-Maliki đã ký hiệp ước về an ninh trong đó kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq vào cuối năm 2011. Bush cũng mô tả cuộc chiến ông khởi xướng ở quốc gia này 6 năm trước là "khó khăn" song cần thiết đối với an toàn của người Mỹ người Iraq và "hòa bình thế giới".
Chuyến thăm tới Baghdad lần này của Bush diễn ra chỉ 37 ngày trước khi ông trao quyền lãnh đạo cho tổng thống đắc cử Barack Obama. Obama từng thề sẽ chấm dứt chiến tranh ở Iraq. ông được bầu một phần nhờ lập trường phản đối cuộc chiến này.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình của Muntadar al-Zaidi thì al-Zaidi đã một lần bị quân nổi dậy Iraq - được cho là có sự ủng hộ từ phía Iran - bắt cóc rồi một lần khác dã từng bị quân Mỹ tại đây giam giữ để tra hỏ


« Sửa lần cuối: 21-11-2009 11:48:32 gửi bởi tuan saker » Logged
 
lovable_nicy Phó giám đốc
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 349WWW
Re: Phóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « Trả lời #1 vào lúc: 17-12-2008 23:04:18 »


Trong lúc say sưa phát biểu ông Bush bị phóng viên ném giầy vào người.Ông Bush cúi người xuống thấp để né...


Và né tiếp chiếc giầy "bay" thứ hai.Ngay lập tức các nhân viên an ninh xông vào bắt vị phóng viên trên.Vẻ mặt ông Bush sau khi sự việc xảy ra.Giải pháp an toàn: Hai vệ sĩ đứng trước mặt ông Bush để bảo vệ.
Logged
 
pavlusa Phó phòng
****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 118


Re: Phóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « Trả lời #2 vào lúc: 17-12-2008 23:15:18 »

Bác Bush nhà ta bị ném xong vẫn còn cười dc. khá nhỉ. ko biết tối về có ngủ dc ko. Nhà cháu cũng ko thik cái trò ném giầy này lắm. mặc dù ko ưa ông Bush nhưng nhìn cũng thấy tội tội. còn bác fóng viên kia thì...dũng cảm đấy. Nhưng hình ảnh của đất nước Irắc chắc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Sad
Logged

Lời quê chắp nhặt dông dài
     Mua vui cũng được một vài trống canh.
 
lovable_nicy Phó giám đốc
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 349WWW
Re: Phóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « Trả lời #3 vào lúc: 17-12-2008 23:40:16 »

"Theo lời kể của những người thân trong gia đình của Muntadar al-Zaidi thì al-Zaidi đã một lần bị quân nổi dậy Iraq - được cho là có sự ủng hộ từ phía Iran - bắt cóc rồi một lần khác dã từng bị quân Mỹ tại đây giam giữ để tra hỏi"


Ông này hành động theo "bản năng" của 1 Con-Người chứ ko liên quan gì đến ngành báo gì gì ở đây nhể. hix.

E chẳng có ý kiến. No comment !
Logged
 
le viet hung Phó giám đốc
*****
Offline Offline

Bài viết: 640


Re: Phóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « Trả lời #4 vào lúc: 18-12-2008 18:43:00 »

Toppic này hay đấy. Đó là sự bột phát của người phóng viên. Nhưng cái gì cũng có nguyên nhân sâu xa của nó. Rõ ràng quyết định của ông Bush khi tấn công I- Rắc là một sai lầm. Nó đã gây bao đau thương cho cả người Mĩ và I-rắc. Hành động ném giày là một cái kết đau buồn nhưng thích đáng của nhiệm kì đen tối của tổng thống Bush.
Logged
 
lovable_nicy Phó giám đốc
*****
Offline Offline

Giới tính: Nữ
Bài viết: 349WWW
Re: Phóng viên ném giày vào TT Bush What do you think? « Trả lời #5 vào lúc: 18-12-2008 23:03:12 »

Trích dẫn từ: le viet hung trong 18-12-2008 18:43:00 nhiệm kì đen tối của tổng thống Bush.

Hehe Le_viet_hung nói ntn hả kiểu này ko làm đc báo đâu nha
Logged
 
thanhcao89 Trưởng phòng
*****
Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 204


Cuộc đời là những chuyến đi


Thư gửi bác TT Bu-sơ « Trả lời #6 vào lúc: 20-12-2008 20:22:37 »

Bác Bu-sơ kính mến!

     Trước tiên bằng tất cả lòng chân thành và sự ngưỡng mộ của một sinh viên (còn non nớt) cháu chúc bác một mùa Giáng sinh vui vẻ hạnh phúc và may mắn. Chúc bác luôn lạc quan yêu đời và có những kế hoạch chín chắn "để đời"   kể từ sau cái vụ phóng viên I-rắc chào đón bác bằng hai chiếc giày.
     Nhắc đến cái chuyện "kinh hoàng" đó cháu lại thắc mắc muốn biết cái kế hoạch "chiến  tranh không thương vong" mà bác đã và đang triển khai ở Ápganixtan (2001) ở I- rắc (2003) hiện tại ra sao? Phải chăng nó đang bị "sa lầy" hoặc rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" mà cánh báo chí suốt ngày rền rĩ. Kỳ thực từ sau chuyện nước Mỹ bị khủng bố (ngày 11-9-2001) cháu rất ủng hộ kế hoạch chống chủ nghĩa khủng bố của bác. Nhưng rồi cháu cũng thật sự bị "sốc" khi nghe lỏm trên mặt báo chuyện "nói một đằng làm một nẻo" của bác rằng "Cuộc chiến chóng khủng bố không phải chỉ để tiêu diệt quân khủng bố. Trước hết nó nhằm tranh thủ cơ hội cực kỳ quý báu (cho Mỹ) để phân chia lại thế giới" (Theo lời ngài Kit-xinh-giơ - chuyên gia quân sự chiến lược). Và bằng chứng xác thực hơn để cháu tin sự thật đó là hai cuộc chiến tranh phi nghĩa mà "Lầu năm góc" đang tiến hành ở Ápganixtan ở I-rắc. Nếu hai cuộc chiến tranh đó chỉ nhằm vào bọn khủng bố Al Qaeda đứng đầu là Osama Bin Laden và nhiều tổ chức khủng bố khác... thì thật là tuyệt. Nhưng đau lòng thay trong cuộc chiến tranh ở Ápganixtan một tờ báo có uy tín ở Mỹ đã nói bóc toạc ra rằng "Lầu năm góc nhận được lệnh ném cả bom và bánh mỳ cứu trợ xuống để biến những lời lẽ thương cảm của ông Bu-sơ thành hành động". Bác Bu-sơ kính mến tại sao "những kế hoạch hoàn hảo" của bác lại chưa thực sự phụng sự cho nền hòa bình sự tồn tại và phát triển của nhân loại trong khi thê giới còn nghèo đói còn bệnh dịch và chiến tranh đổ máu... ? Cháu và cả thế giới luôn kỳ vọng vào những bước đi sáng suốt và tiến bộ của nước Mỹ bởi nước Mỹ là quê hương của những khẩu hiệu "tự do bình đẳng" đề cao  nhân quyền...

       Người Mỹ có một câu nói nổi tiếng rằng:"In God We Trust" (Chúng ta tin vào Thượng đế)   Vậy bác Bu-sơ tôn kính cháu cũng tin vào bác về những kế hoạch tốt đẹp và tiến bộ của bác trong những ngày cuối đời Tổng thống về vấn đề kết thúc chiến tranh ở Ápganixtan ở I-rắc và nhiều vấn đề khác như vấn đề biến đổi khí hậu vấn đề nghèo đói và bệnh dịch...

Cháu chúc bác thực hiện kế hoạch đó thành công!
                                                                                                           Cháu tin ở bác!     
                                                                                                               T & N     
                                                                                              Hà Nội ngày 20 tháng 12 năm 2008
                                                                                                                                                                      


More...

Trao giải Nobel Hòa bình trên chiếc ghế trống!

By Hồ Tiên Sa

GIẢI NOBEL HÒA BÌNH TRÊN CHIẾC GHẾ TRỐNG

luu hieu ba Tối 10/12 (giờ VN) Lễ trao giải Nobel Hòa Bình 2010 đã diễn ra tại thủ đô Oslo Na Uy với bằng chứng nhận dành cho chủ nhân giải thưởng ông Lưu Hiểu Ba được đặt lên một chiếc ghế trống.

          Lần đầu tiên trong 74 năm giải thưởng Nobel Hòa Bình đã được trao vắng mặt. Người thụ hưởng giải và cả thân nhân của ông đều không được phép tham dự. Chủ tịch Ủy Ban Giải Nobel Hòa Bình Thorbjoern Jagland trân trọng đặt huân chương và bằng công nhận Nobel Hòa Bình trên một chiếc ghế trống và khẳng định "chỉ với bằng chứng này thôi cho thấy giải thưởng được trao là cần thiết và thích hợp... Lưu Hiểu Ba không làm gì sai trái. Ông ta phải được phóng thích".

          Chùm ảnh lễ trao giải (dẫn theo BBC Dân TríQuê Choa blog):

          Tổng Thống Mỹ Obama người đã nhận giải thưởng này phát biểu: "Một năm trước đây tôi cảm thấy mình phải khiêm nhường khi được nhận phần thưởng Hòa Bình Nobel một giải thưởng nói lên những nguyện vọng cao quý nhất của chúng ta đã được dành cho những vĩ nhân trong lịch sử cùng những con người dũng cảm tranh đấu cho tự do và công lý. Ông Lưu Hiểu Ba xứng đáng với giải thưởng này hơn tôi rất xa".

          Bấm vào hàng đây để xem toàn cảnh: Lễ trao giải Nobel hòa bình 2010 cho Lưu Hiểu Ba. Được gửi bởi TRƯƠNG DUY NHẤT vào lúc 10:21 CH Chuyên mục:

16 bình luận:

chế mân nói...

Hoan hô báo Dân Trí lần đầu tiên đã viết một bài báo khá trung thực.(Tuy rằng không dám đề cập Việt Nam có tham dự lễ trao giải này hay không)
Hy vọng là bài báo sẽ tồn tại.

Nặc danh nói...
Bài đăng này đã bị xoá bởi một quản trị viên blog.
Nặc danh nói...

Hy vọng vào một ngày đẹp trời VN có người đoạt giải... và cung hy vọng họ được đi nhận giải

Nặc danh nói...
Bài đăng này đã bị xoá bởi một quản trị viên blog.
Nặc danh nói...

Họp chợ có mợ thêm vui
Mà không có mợ tụi tui đâu buồn.
(Vũ Thế Phan)

Nặc danh nói...

Họp chợ có mợ thêm vui
Mà không có mợ tụi tui đâu buồn.
Mợ biết không chợ rất đông...
Tiếc cho mợ một đau lòng cả trăm.
(Vũ Thế Phan)

Đồ Nghệ nói...

Tôi thấy báo chí VN đã thể hiện quan điểm khá tốt trong việc giải Nobel Hoà Bình 2010 được chọn trao Lưu Hiểu Ba. Nhưng tôi nghĩ có lẽ VN (lãnh đạo) cũng không đặt nặng vấn đề này khi điều đó không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống chính trị của họ vì thế nên báo chí vẫn có thể bộc lộ quan điểm trung thực.

qx nói...

Tôi có một ước mơ (ké "I have a dream" - Dr. Martin Luther King): Việt Nam sẽ lập giải Đại Nghĩa mang tên Nguyễn Trãi.

Giải này sẽ tặng thưởng cho bất kỳ ai không vì quyền lợi cá nhân tủn mủn mà bị cảnh:
"Góc thành Nam lèo một gian
No nước uống thiếu cơm ăn"

Các bác nghĩ răng?

qx nói...

sorry edit:

Góc thành Nam lều một gian

Thái Hoà nói...

Có thể Uỷ ban giải thưởng Nobel hoà bình và Tổng thống Obama sai chăng ?!

Trương Duy Nhất nói...

@ QX: Ý lão QX hay quá!

HỒ THƠM nói...

Hoan hô báo Dân Trí Quê Choa bác Nhất đã cho thông tin về giải Nobel Hòa Bình 2010 và ông Lê Hiểu Ba . ha ha...

anh nói...

Viet Nam van tham du day chu!

Đồ Nghệ nói...

@ anh: Thế có chúc mừng tên phản động Lê Hiểu Ba không?

qx nói...

@lão Nhất: hehe cám ơn lão Nhất hỉ

@Đồ Nghệ:
"Ông Đồ tỉnh ông Đồ say
Sao ông ghẹo Nguyệt giữa ban ngày"

hehe ủa không phải sao "phản động" hè phản lực chớ hehe

Nặc danh nói...

Ngắm ghế không người!

Giải trao .Nhưng ghế không người!
Người được trao giải vẫn ngồi trong lao!
Nhân quyền!Cao quý biết bao
Bao nhiêu người phải lao đao vì Người!
Ngắm nhìn chiếc ghế...lệ rơi!
Ngậm ngùi ngửa mặt lên trời mà than:
-Bao giờ Giải đến Việt Nam ?

Đăng một Nhận xét


More...

Hoan Hô:Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - Sứ Thần Giang Văn Minh Thời Nay!

By Hồ Tiên Sa

11-12-2010

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH KỂ CHUYỆN LÀM ĐẠI SỨ Ở TQTƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH KỂ CHUYỆN LÀM ĐẠI SỨ Ở TRUNG QUỐC
Phần Một


Lời dẫn của Nguyễn Xuân Diện:
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987. Dưới đây là câu chuyện của ông về thời gian ông làm Đại sứ tại Bắc Kinh.

st1:*{behavior:url(#ieooui) }

Đầu năm 1974 thấy tôi xong nhiệm vụ ở Lào rồi mà chưa có việc gì khác nhân đồng chí Ngô Thuyền đau ốm xin về trên Trung ương Đảng mới quyết định cử tôi sang làm Đại sứ nước ta ở Trung Quốc. Lúc đó Việt Nam còn coi Liên Xô Trung Quốc như anh cả anh hai cho nên để tỏ ý trọng thị ta vẫn cử Ủy viên Trung ương Đảng làm Đại sứ hai nước đó. Trước khi lên đường đi sứ nhân còn thời gian rỗi tôi tranh thủ đi thăm một số tỉnh biên giới phía Bắc nước ta để nắm bắt một số tình hình cần thiết cho việc làm Đại sứ hơn nữa tôi cũng muốn biết tình hình đất nước mình nói chung vì từ khi nhận nhiệm vụ giúp bạn Lào tính ra đã mười năm xa rời thực tế của đất nước mình rồi. Lúc đó đất nước còn đang chiến tranh đời sống nhân dân còn rất khó khăn ở đâu quang cảnh cũng đìu hiu trầm trầm không có gì là khởi sắc. Ngay cả những nơi bây giờ là khu du lịch nghỉ mát nổi tiếng như Tam Đảo Sa Pa cũng thưa thớt bóng người dân chỉ trông vào trồng lúa nuôi lợn nuôi gà đủ ăn và làm nghĩa vụ giao nộp sản phẩm cho thương nghiệp quốc doanh thôi. Nhà cửa lâu đài biệt thự ở Tam Đảo Sa Pa bỏ hoang phế đổ nát mặc cho dơi bay cú rúc... Nhưng lúc đó cũng có cái hay là môi trường còn nguyên sơ trong lành lắm động vật hoang dại còn chưa bị săn lùng ráo riết như bây giờ. Còn nhớ khi lên Tam Đảo một bác nông dân đang chăm ruộng lúa bắt được con rùa vàng bác liền vui vẻ tặng ngay cho cu Dũng nhà tôi vì thấy nó có vẻ lạ lùng và thích thú lắm. Một tối chúng tôi và trú nhờ ở huyện lỵ Bảo Thắng (lúc đó thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn) ăn cơm với huyện ủy đồng chí Bí thư huyện còn tỏ ý rất tự hào vì "cả huyện tôi không có một cái chợ nào" cho rằng quản lý như vậy là chặt chẽ và giữ được địa bàn trong sạch không để cho việc buôn bán làm vẩn đục môi trường xã hội chỉ có sản xuất mới là việc làm đúng đắn cần thiết. Lúc đó cả tôi cũng chẳng lấy thế làm ngạc nhiên mà cũng chưa biết rõ rằng không có chợ buôn bán thì chính sản xuất cũng không thể phát triển nổi chỉ quẩn quanh trong vòng tự cấp tự túc mà thôi.

Khoảng giữa năm 1974 tôi lên đường sang Trung Quốc. Từ khi đó cho đến tháng tư năm 1975 thì quan hệ Việt - Trung vẫn còn bình thường. Sau ngày thắng lợi của ta hoàn toàn giải phóng miền Nam Trung Quốc có cử một đoàn đại biểu cao cấp do ông Đặng Tiểu bình dẫn đầu đến Sứ quán ta chúc mừng thắng lợi. Ngày hôm sau Trung Quốc tổ chức một cuộc mít tinh lớn ở Quảng trường Thiên An Môn để chào mừng chiến thắng của Việt Nam. Trong cuộc mít tinh đó Đặng Tiểu Bình đọc diễn văn tôi đọc đáp từ. Trong đáp từ tôi cũng có nói "nhân dân Việt Nam rất biết ơn Đảng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã giúp đỡ to lớn cho nhân dân Việt Nam. Thắng lợi của Việt Nam không tách rời khỏi sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc". Trong thực tế khách quan mà nói Trung Quốc giúp ta nhiều thật: vũ khí lương thực thực phẩm quân trang quân dụng nếu không có sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô và Trung Quốc ta cũng khó thắng Mỹ. Nhưng việc đánh ta giết hại đồng bào ta phá sạch nhà cửa của cải của ta năm 1979 đã xóa sạch ân nghĩa đó.

Cũng trong thời gian đó ông Xi-ha-núc (Quốc vương Cam-pu-chia) và bà hoàng Mô-nic cùng sống ở Bắc Kinh họ được Trung Quốc dành cho một biệt thư riêng. Họ quan hệ khá tốt với Đại sứ quán ta với tôi. Có lúc ông Xi-ha-núc mời tôi và một số Đại sứ thân tình đến đánh cầu lông trong biệt thự riêng. Ngày Quốc khánh của Việt Nam ông ta cũng đến chúc mừng. Cũng có lúc tôi viết thiếp mời hai ông bà sang Sứ quán ta ăn cơm. Trước đây đã có thời Xi-ha-núc ở Việt Nam khá lâu cũng được dành một biệt thự ở phố Nguyễn Du Hà Nội ăn Tết Nguyên đán ở Việt Nam do Thủ tướng Phạm Văn Đồng mời ông ta có vẻ thân và kính trọng Thủ tướng lắm. Có lần ở Bắc Kinh ông ta còn ngỏ ý với tôi là muốn được sang Việt Nam ăn Tết. Tuy ăn ở tại Trung Quốc nhưng xem ra ông ta thích ở Việt Nam hơn Trung Quốc. Ngay cả bọn Pôn-pốt Yêng-sa-ri sau này phản bội đem quân đánh Việt Nam thi hành tội ác diệt chủng ở Cam-pu-chia nhưng trước đó cũng có quan hệ tốt với Việt Nam vì cùng chung kẻ thù là bọn Mỹ xâm lược. Khi Mỹ dựng lên chính phủ Lon-non lật đổ Xi-ha-núc thì Đảng của Pôn-pốt đứng ra đánh Lon-non. Đã có vài lần chính Yêng-sa-ri sang xin viện trợ của Trung Quốc đã phải đến Sứ quán ta nhờ tôi điện về xin Chính phủ ta chuyển giúp vũ khí của Trung Quốc vào Cam-pu-chia giúp họ; cũng có lúc tôi đã mời Yêng-sa-ri ăn cơm ở Sứ quán. Nhớ lại lúc tôi còn làm việc ở Lào ba nước còn chiến đấu chống Mỹ và bọn tay sai của Mỹ đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn cũng đã từng mời đồng chí Kay-xỏn Phôm-vi-hản và Pôn-pốt (lúc đó gọi là đồng chí Thanh) sang hội đàm giữa ba Tổng bí thư. Hôm chiêu đãi hai Tổng bí thư Đảng Lào và Cam-pu-chia tôi cũng được mời đến dự.

Lại nói chuyện Trung Quốc đối với Việt Nam năm 1976 không khí quan hệ đã bắt đầu đi xuống. Phía Việt Nam cử đoàn quân sự cao cấp do đồng chí Võ Nguyên Giáp đứng đầu mục đích chính là để cảm ơn Trung Quốc. Trước khi đi đồng chí Giáp đã nghe Vụ Trung Quốc Bộ Ngoại giao ta báo cáo tình hình nhưng có lẽ bản báo cáo của đồng chí Hoàng Bảo Sơn lúc đó còn quá lạc quan nên đồng chí Giáp chưa tin khi sang đến Trung Quốc đồng chí gọi tôi đi dạo nói chuyện riêng. Tôi báo cáo là thấy tình hình xấu đi đồng chí Giáp cũng đồng ý như vậy. Quả thật chuyến đó Trung Quốc đối xử với đoàn rất kém trọng thị. Khi đến thăm Tỉnh Cương sơn (di tích cách mạng của Trung Quốc) cùng với đoàn Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. Người ta đã bố trí đoàn Triều Tiên (cấp thấp hơn đoàn ta) ăn ở phòng sang trọng hơn bố trí đoàn ta ăn ở phòng thường thậm chí cho ngồi những chiếc ghế không có lưng dựa. Vì vậy khi về đến Vũ Hán họp đoàn nhận xét chuyến thăm thì cả đoàn đều bất bình đồng chí Giáp cũng bực lắm. Mọi người đều muốn gặp Bộ Ngoại giao Trung Quốc để nói rõ những sự đối xử không tốt đó và biểu thị thái độ bất bình. Nhưng tôi góp ý: Ta nên biết vậy thôi bây giờ làm thế chỉ thêm căng thẳng không giải quyết được vấn đề gì. Đoàn đồng chí Giáp cuối cùng đã đồng ý với tôi và ra về. Trên xe lửa phía Trung Quốc vẫn chưa thôi thái độ xấu cố dọn cho đoàn có cả một chiếc bát mẻ miệng (thật chẳng xứng mặt nước lớn chút nào?).

Tiếp đó lại đến vụ "nạn kiều" ban đầu phía Trung Quốc gây ra việc dụ dỗ ép buộc người Hoa ở Việt Nam về nước để tìm cớ xa lánh Việt Nam bắt tay với Mỹ để tìm kiếm nguồn vốn là kỹ thuật từ Mỹ và đồng minh để họ thực hiện mục tiêu "Bốn hiện đại hóa" của họ. Nói cho khách quan thì phía lãnh đạo của ta cũng thành kiến và nghi ngờ người Hoa sẽ là đội quân thứ 5 của Trung Quốc nên cũng muốn tống người Hoa đi cho rảnh. Không những gây ra vụ "nạn kiều" lên án Việt Nam xua đuổi Hoa kiều Trung Quốc còn ngầm xui Khơ-me đỏ (Pôn-pốt Yêng-sa-ri) quay giáo đánh vào biên giới Tây Nam của ta khiến Việt Nam vừa kết thúc cuộc chiến tranh lâu dài gian khổ với đế quốc Mỹ lại phải đương đầu với chiến tranh Tây Nam đánh nhau với người "bạn cũ" hòng làm cho Việt Nam không bao giờ đủ mạnh để thoát khỏi quỹ đạo của Trung Quốc. Xét về nguyên nhân sâu xa có thể nói: với tư tưởng bá quyền nước lớn vốn thâm căn cố đế đã từ lâu Trung Quốc muốn kéo ta vào tầm ảnh hưởng của họ bắt ta phải thuần phục họ. Hơn nữa những người cầm quyền Trung Quốc cũng thường có thói quen đối xử với các nước nhỏ theo phương châm "thuận ngã giả xương nghịch ngã giả vong" (theo lời ta thì được tốt đẹp chống lại ta thì ta cho chết). Tuy biết họ như vậy nhưng phía ta mà khôn khéo hơn thì khó để họ lấy cớ gây hấn với ta bởi vì Trung Quốc lại còn cái bệnh giả nhân giả nghĩa rất muốn và rất cần che đậy dã tâm của mình. Trong thời gian sau năm 1976 ở Việt Nam cũng có những cái đầu nóng khi Trung Quốc cố ý gây hiềm khích qua vụ "nạn kiều" thì phía ta lại cũng có ý "tát nước theo mưa" thành kiến với người Hoa kỳ thị người Hoa ở Việt Nam bất kể có người đã là Đảng viên là anh hùng đã đóng góp thực sự cho cách mạng Việt Nam. Tiếp đó ta lại vội vã ký hiệp ước hợp tác hữu nghị với Liên Xô (vào tháng 11 năm 1978) nên cũng góp thêm phần làm cho Trung Quốc ra mặt thù địch với Liên Xô). Cho đến khi Việt Nam buộc phải đánh cho Pôn-pốt một đòn đau tiến quân vào tận Nông-pênh thì Trung Quốc càng có cớ để động binh thực sự gây chiến tranh với Việt Nam mà theo Trung Quốc nói công khai là "dạy cho Việt Nam một bài học" (về "tội" câu kết với Liên Xô và đánh Cam-pu-chia) Trung Quốc nói cần phải "chi viện" các đồng chí Khơ-me đỏ. Cuộc chiến tranh tháng 2/1979 tuy trên phương diện quân sự thì Trung Quốc thua buộc phải rút quân về nước còn bị ta bắt sống nguyên một đại đội; nhưng Trung Quốc cũng đã đạt được nhiều mục đích riêng của họ mà mục đích hàng đầu vẫn là để cầu thân với Mỹ (vốn là kẻ thù số một của ta vừa bị Việt Nam đánh cho thua đến "lấm lưng trắng bụng") và phá hoại ba tỉnh của ta là Cao Bằng Lạng Sơn Lào Cai.

Còn nữa

Nguyễn Trọng Vĩnh


Được đăng bởi Nguyễn Xuân Diện vào lúc 09:30 Nhãn:

11 nhận xét:

Nặc danh nói...

Chờ đợi bài này lâu quá anh ơi

Nặc danh nói...

Bản thân cụ 15 năm làm Đại sứ nước ta bên Trung Quốc hẳn là cụ rất hiểu người Tàu và sẽ có rất nhiều bài học truyền lại cho chúng ta khi tiếp xúc với người Tàu. Chúc cụ sức khỏe và trường thọ!
KS Nguyễn Văn Dũng.

Nặc danh nói...

11h rồi mà chỉ co 3 dòng bác diện ơi sao lâu thế đang chờ bài này mãi

Nặc danh nói...

Nhắc đến Tam Đảo mới nhớ tôi mới nghe tin nội bộ rằng Trung Quốc đang đòi lấy đất Tam Đảo của nước ta mà chúng nói là đất của chúng. Bác Diện thử điều tra xem thực hư ra sao? Chào bác!

Nặc danh nói...

Khi nào mới có bài tiếp theo đây anh Diện?

Nguyễn Xuân Diện nói...

Khi nào mới có bài tiếp theo đây anh Diện?

Vậy bác muốn khi nào đọc tiếp?

Nặc danh nói...

ăn dần mhai kỹ ngấm lâu. Từ bài này để có chỗ đứng nhìn sách lược của ta

Nặc danh nói...

tôi chẳng hiểu được hết nhưng cũng thấy buồn vì những chuyện đó lại là sự thật.

Nặc danh nói...

Tôi được làm việc theo dõi tình hình biên giới Đông bắc. Sau hiệp định pa ri Mỹ rút về nước. Bon tàu đã bắt đầu đểu với chúng ta. chung cho dân nhổ cột móc mang sang đất ta để cắm.dòng Lục lầm dòng sông Bình liêu chúng dã đắp đấp xây kè lái dòng chảy xói sang việt nam làm đất Việt nam lở đất.
Một vị tướng nói kẻ truyền kiếp xâm lược đất nước ta mà!

Nặc danh nói...

Nhờ có cụ Nguyễn Trọng Vĩnh mà chúng ta mới thấy rõ thêm chân dung "anh hàng xóm".

Kính chúc cụ sức khỏe!

Nặc danh nói...

Bài viết này hay quá ... đọc để biết sau này tránh được sai lầm .

Đăng một Nhận xét


More...

Hoan Hô:Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - Sứ Thần Giang Văn Minh Thời Nay!

By Hồ Tiên Sa

12-12-2010

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH KỂ CHUYỆN LÀM

ĐẠI SỨ Ở TQ

TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH KỂ CHUYỆN LÀM ĐẠI SỨ Ở TRUNG QUỐC
Phần Hai

Lời dẫn của Nguyễn Xuân Diện:
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nguyên là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc từ năm 1974 đến năm 1987. Dưới đây là câu chuyện của ông về thời gian ông làm Đại sứ tại Bắc Kinh. Xem Phần Một tại đây.

st1:*{behavior:url(#ieooui) }

...Lược lại một đoạn lịch sử quan hệ Trung Quốc - Việt Nam thì thấy: ngay từ những năm 50 của thế kỷ 20 khi hai nước còn "hữu hảo" lắm thì họ đã muốn chinh phục ta bằng lý luận tư tưởng Mao Trạch Đông qua nhiều con đường như sách báo các đoàn cố vấn các mối quan hệ qua lại... Ta cũng có thời kỳ bị ảnh hưởng về lý luận tư tưởng đó. Bằng chứng là lúc đó trong trường Đảng của ta còn có chương trình học tư tưởng Mao Trạch Đông và trong thực tiễn cũng làm nhiều việc theo cách của Trung Quốc như việc cải cách ruộng đất đấu tố địa chủ hoặc việc chỉnh đốn tổ chức cũng tổ chức đấu tố "phản tỉnh" trong nội bộ. Sau này khi phát hiện cải cách ruộng đất là sai lầm gây tổn thất nghiêm trọng ta mới tỉnh ngộ từ bỏ tư tưởng Mao Trạch Đông và không tổ chức thực tiễn theo phương pháp của Trung Quốc nữa. Thất bại trong việc chinh phục bằng lý luận tư tưởng Trung Quốc chuyển sang chính sách chinh phục ta bằng kinh tế. Từ năm 1954 về sau. Trung Quốc đã giúp ta xây dựng hàng loạt nhà máy xí nghiệp (như Gang thép Thái Nguyên Phân đạm Bắc Giang Cao su - xà phòng - thuốc lá Thượng Đình Hà Nội Bóng đèn phích nước Rạng Đông v.v....) nhưng chất lượng sản phẩm không cao bằng được Trung Quốc một mặt vì họ cung cấp thiết bị và công nghệ cũ mặt khác dù có công nghệ tốt họ cũng không chuyển giao cho ta.

Giúp nhiều như vậy một mặt họ bắt ta phải hàm ơn phải đi theo; mặt khác buộc ta phải lệ thuộc họ về phụ tùng nguyên liệu. Vì vậy họ tiếp tục giúp ta về tiền và vật chất mãi đến khi chúng ta giải phóng hoàn toàn miền Nam. Cũng còn một mục tiêu là giúp Việt Nam là để giữ an toàn cho phía Nam Trung Quốc (nếu để Mỹ chiếm được cả Việt Nam thì sẽ diễn ra việc như vụ Mỹ ném bom sông Áp-lục sát biên giới và cả vào đất Trung Quốc hồi chiến tranh Triều Tiên). Sau khi ta ký hiệp định Giơ-ne-vơ nước ta chia làm hai miền Trung Quốc gợi ý ta xây dựng miền Bắc trước và thực hiện trường kỳ mai phục ở chiến trường miền Nam. Ý đồ là giữ chúng ta luôn ở thế yếu thì họ mới dễ khống chế (vì ta chỉ có một nửa nước). Họ không muốn ta hoàn toàn giải phóng miền Nam thực hiện thống nhất toàn vẹn lãnh thổ trở thành một nước mạnh tuột khỏi tay Trung Quốc. Nhưng khi Mỹ đã gây hấn ném bom ra miền Bắc đổ quân vào miền Nam thì Trung Quốc vẫn giúp ta về vũ khí trang bị về quân nhu hậu cần để an toàn cho họ. Sau Tết Mậu Thân khi Mỹ giao động quyết tâm ta cũng thấy có thời cơ thương lượng thì Trung Quốc không muốn ta đàm phán mà muốn ta "đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng" vừa để cho ta kiệt quệ vừa để Mỹ sa lầy phải tìm đến Trung Quốc.

Qua nhiều sự việc Việt Nam chỉ làm theo ý mình mà không làm theo ý họ rồi các nhà máy giúp Việt Nam cái thì kém hiệu quả cái thì bị chiến tranh làm hư hại... Trung Quốc thấy việc lấy kinh tế để điều khiển Việt Nam có vẻ không thành công họ bèn chuyển sang thời kỳ ép ta về quân sự từ hai phía hòng khiến ta phải quy phục: phía Bắc nước ta thì họ làm nhiều con đường ra sát biên giới Việt Nam phía Nam nước ta thì họ giúp tài chính và trang bị cho Pôn-pốt để nắm vững quân bài hình thành hai gọng kìm kẹp hai đầu đất nước ta và đồng tình cho Pôn-pốt đánh ta làm cho ta tổn thất và không yên ổn để xây dựng lại đất nước.

Trong bối cảnh như vậy quá trình tôi làm Đại sứ ở Trung Quốc đúng là một quá trình chủ yếu là tranh cãi và đối phó. Thường xảy ra việc như thế này: Mỗi khi có đoàn đại biểu nào của Việt Nam sang Trung Quốc thì tối hôm đó trên đài truyền hình và phát thanh của Trung Quốc đều nói đến vấn đề "chủ quyền của Trung Quốc trên các đảo Đông Sa Tây Sa Nam Sa là không thể tranh cãi" (tức các quần đào Trường Sa Hoàng Sa của Việt Nam). (Đối với các đoàn từ cấp Phó thủ tướng là họ đều làm như thế). Từ khi xảy ra vụ "nạn kiều" và việc ta ký hiệp ước hợp tác hữu nghị với Liên Xô thì các phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc lúc nào cũng ra rả lăng mạ "tập đoàn Lê Duẩn". Khi tôi cho trưng bày hình ảnh Pôn-pốt đánh phá biên giới Tây Nam nước ta ở bảng thông tin của sứ quán (đặt ngoài hàng rào) từ phía Trung Quốc mời tôi lên Bộ Ngoại giao để gặp Thứ trưởng Hàn Niệm Long ông ta lên tiếng phản đối đòi ta phải dỡ bỏ những hình ảnh và lời tố cáo đó. Nhưng tôi lại nói: "Những việc mà tôi trưng bày ra đó đều là sự thật chẳng lẽ Trung Quốc lại sợ sự thật? Hơn nữa cái bảng thông tin mà chúng tôi treo ảnh trên hàng rào Sứ quán đó là nằm trong phạm vi chủ quyền của nước tôi tôi không dỡ bỏ". Ông ta nói: "Trung Quốc không cho phép nước nào nói xấu nước thứ ba trong lãnh thổ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa". Tôi nói: "Đồng chí nói sai rồi cách đây ba hôm tôi thấy đồng chí còn giúp cho Đại sứ của Pôn-pốt họp báo nói xấu Việt Nam chúng tôi và cuộc họp báo đó có nhiều cán bộ Trung Quốc làm phiên dịch cho họ". Nói xong tôi ra về.

Ngày đến ngày 19-5 Sứ quán ta dự định chiếu phim Hồ Chủ Tịch vào buổi tốm hôm 19-5 đúng ngày sinh nhật Người. Ta đã gửi giấy mời đến Sứ quán các nước (lúc đó ở Bắc Kinh có độ trăm Sứ quán nước ngoài) trước đó bảy ngày. Đúng buổi chiều hôm ta đã mời Trung Quốc lại điện tất cả các Sứ quán mời đích danh các vị Đại sứ đúng 17 giờ đến Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh để xem triển lãm về Thủ tướng Chu Ân Lai. Thong thông lệ quốc tế bao giờ các Đại sứ cũng phải ưu tiên đối với nước chủ nhà. Thế nên cũng chiều hôm ấy chúng tôi phải huy động toàn lực ra làm giấy mời rời buổi chiếu phim của ta sang 18 giờ chiều tối hôm sau. Thật là vất vả với cái trò trẻ con của phía Trung Quốc!

Rồi lại rất buồn cười là dạo đó Trung Quốc bố trí hai chiếc xe ô tô con luôn luôn "chầu chực" ở hai cửa của Sứ quán ta cán bộ sứ quán mình đi đâu nó theo đấy ngay Đại sứ đi nó cũng đi theo.

Một lần nữa Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại mời tôi lên đưa công hàm phản đối Chính phủ Việt Nam xua đuổi và tước đoạt "nạn kiều" Trung Quốc. Tôi nói: "Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người Việt gốc Hoa về nước đã làm lỡ cả một số công việc của chúng tôi tại nơi mà họ đang đảm nhiệm trong cơ sở sản xuất và công sở. Hơn nữa vào năm 1953 Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thỏa thuận với nhau là người Hoa ở Việt Nam được coi như công dân Việt Nam do Việt Nam quản lý. Do đó ở miền Bắc nước tôi đã không có Hoa kiều nữa. Vậy lẽ nào chúng tôi lại xua đuổi công dân của chúng tôi cho dù họ là gốc Trung Quốc. Còn ở miền Nam trong thời kỳ Nguyễn Văn Thiệu cầm quyền người Hoa đều đã đăng ký quốc tịch Việt Nam. Vậy cho đến nay trên cả nước Việt Nam đều không có ai là Hoa kiều nữa". Hàn (Niệm Long) nói: "Vậy các ngài cũng công nhận chính quyền Nguyễn Văn Thiệu à?" - Rồi cuộc đối thoại cũng kết thúc.

Trong năm 1977 lại một lần nữa Trung Quốc mời tôi cũng lại tranh cãi vấn đề Hoa kiều và người Hoa không bên nào chịu bên nào. Sau khi đấu khẩu như vậy Trọng Hi Đông (Thứ trưởng Ngoại giao nguyên là tướng trong quân đội) nói: "Sống hòa bình với nhau thì tốt hơn chiến tranh thì phức tạp đấy". Tôi nói: "Tôi cũng đã là tướng tôi cũng biết thế nào là chiến tranh. Và chúng tôi đã thắng Pháp và thắng Mỹ".

Một lần khác Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại mời tôi lên gặp một Thứ trưởng Ngoại giao. Ông ta nhờ tôi gửi công hàm về cho Chính phủ ta đồng thời thông báo: "Do chính phủ Việt Nam bức hại Hoa kiều nên Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa quyết định đưa hai tàu Trường Lực và Minh Hoa vào cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn để đón nạn kiều của chúng tôi". Tôi nói: "Tôi sẽ chuyển công hàm về cho Chính phủ. Nhưng trước hết tôi nói ở Việt Nam không có nạn kiều. Và Chính phủ chúng tôi còn xem xét tàu Trường Lực và Minh Hoa có được phép vào Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh hay không đã vì hai cảng đó thuộc chủ quyền của Việt Nam không ai được tự tiện vào".

Khi tôi từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra về các phóng viên báo chí quốc tế xúm lại hỏi tôi tôi nói lại sự việc vừa rồi và nói thêm: "Cảng thành phố Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng đâu phải là cái ao nhà của Trung Quốc mà họ tự ý quyết định đưa tàu vào được". Sau đó các phóng viên đã đưa tin ra thế giới và tỏ ra thú vị với cách ông Đại sứ nói "cảng Việt Nam không phải là cái ao nhà của Trung Quốc".

Ngoài những lần như vậy còn có nhiều lần khác nữa Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn mời tôi lên ngoan cố vu cáo Việt Nam ta lần nào tôi cũng phải đấu lý với họ. Về nguyên tắc lập trường thì mình rất kiên quyết giữ vững nhưng về thái độ mình phải đúng mực. Thường là họ phải chịu mình vì họ đuối lý.
(còn nữa)
Nguyễn Trọng Vĩnh

Ảnh: Nguyễn Xuân Diện.


Được đăng bởi Nguyễn Xuân Diện vào lúc 09:09 Nhãn:

 gốc nói...

Cụ Vĩnh văn võ toàn tài lúc nào được nghe việc làm tướng của Cụ nữa để hậu sinh học hỏi

Nguyen Quang Thach nói...

Đọc chuyện của cụ Vĩnh mới thấy những người cộng sản được tôi luyện trong chiến tranh đầy dũng khí và trí tuệ. Thế nhưng không ít đảng viên những người không phải cầm súng trong chiến tranh mà được học hành tử tế có thể có tri thức nhưng hèn hành vi chỉ biết vinh thân phì gia chứ chẳng nghĩ gì cho xã hội. Buồn hơn nữa thế hệ đảng viên ở độ tuổi chúng tôi chỉ giỏi ăn tục nói phét ăn nhậu và tìm cách tham nhũng hoặc tác nghiệp hỗ trợ bọn tham nhũng. Hèn ơi là hèn.

qx nói...

Cám ơn bác Vĩnh. Bác thương tình ghi xuống viết lại hết thảy kinh nghiệm giao tiếp với nước láng giềng đằng Bắc để bọn trẻ sau này có tài liệu tham khảo thoát nạn ngu ngơ.

Cám ơn bác Diện đã đăng bài hay.

Nặc danh nói...

Quá hay .... mở rộng tầm mắt !

Đăng một Nhận xét

More...

Hoan hô Trần Nhương hô : Đả đảo!

By Hồ Tiên Sa

 
Tin văn và...
NGÀY NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI
wikipedia.org
 

TNc: Các thế lực thù địch rất bậy bạ hay vu cáo chúng ta vi phạm Nhân quyền. Đả đảo bọn thù địch...

Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc là tuyên ngôn đưa ra một quan điểm về các quyền con người cơ bản như quyền sống quyền tự do và an ninh thân thể quyền tự do lập hội quyền tự do tôn giáo quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm ... Tuyên ngôn về Nhân quyền (Tuyên ngôn Nhân quyền) là một tuyên bố được thông qua tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào 10 tháng 12 năm 1948 tại Palais de Chaillot ở Paris. Bản Tuyên ngôn đã được dịch ra ít nhất là 375 ngôn ngữ và tiếng địa phương. [1] Tuyên bố phát sinh trực tiếp từ những kinh nghiệm của thế chiến thứ hai và đại diện các biểu hiện đầu tiên trên toàn cầu các quyền mà tất cả mọi người được hưởng. Nó bao gồm 30 điều đã được xây dựng trong các Thỏa ước quốc tế thỏa ước nhân quyền khu vực hiến pháp và luật pháp quốc gia. Luật quốc tế về nhân quyền bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền Công ước quốc tế về quyền kinh tế xã hội và văn hoá và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và hai Nghị định thư không bắt buộc. Năm 1966 Đại hội Đồng đã thông qua hai Giao ước chi tiết quan đó hoàn thành Luật Quốc Tế Nhân Quyền. Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là một khuôn mẫu chung cần đạt tới của mọi dân tộc và quốc gia nhằm giúp cho mọi cá nhân và thành phần của xã hội luôn luôn theo sát tinh thần của Bản tuyên ngôn dùng truyền đạt và giáo dục để nỗ lực thúc đẩy tôn trọng các quyền tự do này. Điều khoản cuối cùng của bản Tuyên ngôn có viết Không được phép diễn giải bất kỳ điều khoản nào trong Bản tuyên ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia nhóm người hay cá nhân nào được quyền tham gia vào bất kỳ hoạt động nào hay thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm phá hoại bất kỳ quyền và tự do nào nêu trong Bản tuyên ngôn này
http://vi.wikipedia.org/wiki/Tuyên_ngôn_Quốc_tế_Nhân_quyền  Gửi bác Trần Nhương


Bác đả đảo ! Tôi  hoan hô!

Cái bọn thù địch giở trò gì đây?

Việt Nam-Đất nước Rồng bay

Chưa bay lên -Bởi lũ này...đò đưa...

Nhân quyền -Dân chúng có thừa!

Chưa thực hiện hết -Bởi chưa thấy cần!

Đảng đang lao tứ khổ tâm

Bận việc lãnh đạo bận ăn bận làm 

Bánh xe quay tiến nhịp nhàng

Chúng định cầm gậy thọc ngang...phá à?

Đả đảo - nào:Một. hai ba:

- Đả đảo thù địch! Chúng ta kết đoàn!

Bác tung -Tôi hứng nhịp nhàng

Bút xưa :"Đâm mấy thằng gian chẳng tà !

               Bành thanh Bần

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'18418','4e8052rhn9h9p90j7rv36vbgf3','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-24 15:12:29','/ac37239/tin-vn-sa-kian.html')